Trọng Tài Nữ Tại World Cup 2022 – Một Điểm Nhấn Lớn Của Mùa Giải

Lần đầu tiên trong lịch sử trọng tài nữ cầm còi tại lễ hội bóng đá nam lớn nhất hành tinh. Cùng Red88 điểm qua chân dung các vị trọng tài nữ World Cup 2022 nhé!

Liên đoàn Bóng đá Thế giới-FIFA đã tuyển chọn và đưa ra công bố về 3 trọng tài nữ là trọng tài Stephany Frappart của Pháp và Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản) sẽ cầm còi chính trong các trận đấu tại World Cup 2022, khởi tranh ở Qatar.

Điểm mặt những trọng tài nữ World Cup 2022

Họ chính là ba trọng tài nữ tại World Cup 2022 được FIFA lựa chọn để cầm còi các trận đấu tại World Cup 2022. Đây là lần đầu tiên mà các trọng tài nữ được nhận vinh dự này tại giải đấu lớn nhất hành tinh.

Frappart

Frappart, 38 tuổi, là người có được nhiều thành tích nổi bật nhất trong các trọng tài nữ tại World Cup 2022. Không chỉ là trọng tài uy tín được bắt rất nhiều các trận của bóng đá nữ, bà cũng bắt một số trận đấu quan trọng của nam. Đặc biệt nhất trong đó có thể nói đến là trận Siêu cúp châu Âu 2019 là cuộc đối đầu giữa Liverpool và Chelsea.

Tại Euro 2020-2021 , bà cũng được Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) mời làm nhiệm vụ. Bà là trọng tài nữ đầu tiên được tham gia một trong những giải đấu thu hút nhất thế giới, có thể nói bà là người vượt qua cả tiêu chuẩn để được chọn để bắt chính ở các trận tại World Cup năm nay.

Frappart Trọng tài nữ tại World Cup 2022
Frappart Trọng tài nữ tại World Cup 2022

Salim Mukansanga và Yamashita

Trong đó, trọng tài Salim Mukansanga cũng không kém cạnh khi bà là người được chọn để bắt chính tại Cúp các quốc gia châu Phi (CAN Cup) đầu năm nay. Còn trọng tài người Nhật Yoshimi Yamashita cũng đã được thử sức với các trận đấu tại Giải vô địch Nhật Bản cùng với đó là AFC Champions League.

Không chỉ tài năng, cả 3 người này đều là đại diện cho những người muốn xóa bỏ định kiến về việc các nữ trọng tài không thể điều hành những trận đấu của nam giới. Họ chắc chắn là lựa chọn chính xác cho vị trí trọng tài trong năm nay.

Frappart, Mukansang và Yamashita đã được trải qua các bài đánh giá, FIFA cho rằng họ rất phù hợp ở giải đấu năm nay. Chủ tịch Hội đồng trọng tài  FIFA, vị trọng tài huyền thoại Pierluigi Collina, đã nói rằng: “Như mọi khi, chúng tôi luôn đặt chất lượng làm tiêu chí tiên quyết”

Những trọng tài được chọn đều là những người tốt nhất trong lĩnh vực của họ. Chúng tôi đã ưu tiên khả năng hơn là việc giới tính của họ là gì. Tôi hy vọng trong tương lai, việc phụ nữ điều khiển các trận đấu của nam giới sẽ trở thành một lẽ đương nhiên”.

Trọng tài nữ tại World Cup 2022 Salim Mukansanga
Trọng tài nữ tại World Cup 2022 Salim Mukansanga

Quyết định của FIFA về trọng tài nữ tại World Cup 2022

FIFA lên tiếng khẳng định về việc để các trọng tài nữ xuất hiện lần đầu tiên tại một kỳ World Cup dành cho bóng đá nam. Đây là một bước đột phá về quyền bình đẳng giới trong bóng đá cũng như của thế giới tại kỳ World Cup 2022

Các vị trí

Neuza Back người Brazil, Karen Diaz Medina từ Mexico và Kathryn Nesbitt (Mỹ) sẽ là trợ lý trọng tài. World Cup 2022 có tất thảy 69 trọng tài và trợ lý cả nam lẫn nữ sẽ luân phiên cầm còi điều khiển các trận thi đấu, đây có vẻ sẽ là một kỳ bóng đá thú vị.

Stephanie Frappart là một trong những nữ trọng tài nổi tiếng nhất làng bóng đá thế giới. Theo trưởng ban trọng tài của FIFA, ông Pierluigi Collina, việc lựa chọn được thực hiện công bằng và không liên quan tới vấn đề giới tính. “Điều này đã kết thúc một quá trình dài trong việc tuyển chọn các trọng tài nữ cho các trận đấu cấp cao của FIFA”..

Collina kết luận rằng việc các trọng tài nữ xuất hiện tại World Cup 2022 là sự lựa chọn đúng đắn và chính xác. Những nữ trọng tài này đã thể hiện thể hiện những phẩm chất của một người cầm cân nảy mực ở một đẳng cấp cao và đó là yếu tố quan trọng để FIFA quyết định phê duyệt và đã lập ra danh sách rút gọn cuối cùng.

Những người xứng đáng làm trọng tài nữ tại World Cup 2022

Trong số các nữ trọng tài, Frappart là cái tên được cho là để lại nhiều dấu ấn nhất. Năm 2019, cô bắt chính tại trận chung kết World Cup của nữ và trở thành nữ trọng tài đầu tiên bắt chính cho một trận đấu ở giải vô địch quốc gia Pháp, đồng thời làm trọng tài cho trận Siêu cúp châu Âu của nam giữa Liverpool và Chelsea.

Năm 2020, Frappart là nữ trọng tài đầu tiên được làm nhiệm vụ tại trận đấu trong khuôn khổ Champions League dành cho nam. Sau đó một năm, cô thậm chí đã bắt ở các trận đấu thuộc vòng loại World Cup nam.

Tương tự, Yamashita, ở tuổi 36 tuổi, đã bắt đầu cầm còi chính tại các trận đấu tại J1 League, Asian Cup của nữ và AFC Champions League nam. Mukansanga thì được làm nhiệm vụ ở các trận thuộc Cúp các quốc gia nữ (châu Phi), CAF Champions League nữ và mới đây nhất là Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm: Kỳ World Cup Cuối Cùng Của Những Huyền Thoại

Trọng tài YamaShi ta 36 tuổi là một trong các trọng tài nữ tại World Cup 2022
Trọng tài YamaShi ta 36 tuổi là một trong các trọng tài nữ tại World Cup 2022

Vượt qua những trở ngại của trọng tài nữ tại World Cup 2022

Như mọi người đã biết Qatar hay những nước thuộc vùng trung đông khác thuộc vào những khu vực được coi là “trọng nam khinh nữ”. Tuy nhiên tình hình của Qatar được cho là khả quan hơn vì phụ nữ ở đây vẫn được đi học và đi làm và không bị quá bó buộc bởi quy chuẩn xã hội.

Dù sao đi chăng nữa thì với khả năng của những vị trọng tài nữ tại World Cup 2022 lần này sẽ thổi bay những định kiến ấy đi.Tôi tin rằng khả năng của các vị cầm cân nảy mực trong bóng đá sẽ không bị ảnh hưởng bởi giới tính khi mà họ đều là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Trên đây là thông tin đáng chú ý về Trọng tài nữ tại World Cup 2022 rất thú vị vừa được cập nhật từ FIFA. Red88us.com rất mong sẽ có thể  luôn cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về các vị trọng tài này trong truong lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *