Cách Chơi Bài Tiến Lên Dễ Thắng Không Phải Ai Cũng Biết

Có rất nhiều cách chơi bài Tây nhưng phổ biến nhất chắc chắn là tiến lên. Nếu bạn đang không biết cách chơi bài tiến lên như thế nào thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Red88 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về tiến lên mà dân chơi chuẩn ai cũng phải biết. 

Tìm hiểu về game Tiến lên miền Nam 

Tiến lên hay còn gọi là Tiến lên miền Nam là một kiểu chơi bài Tây chuẩn 52 lá. Mỗi quân bài trong bộ bài Tây sẽ có 2 phần số và chất. Các số sẽ được xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Phần chất sẽ có 4 chất cơ bản với các biểu tượng riêng biệt, được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn gồm Bích, Chuồn, Rô và Cơ. 

Cách chơi bài tiến lên rất đơn giản, đó là bạn cần cố gắng đi hết bài trong tay trước các đấu thủ cùng ngồi chơi với mình. Tuy đơn giản nhưng có rất nhiều cách đi bài khác nhau, điều này góp phần làm cho trò chơi trở nên vô cùng thử thách, hấp dẫn. Để chơi được tiến lên miền Nam cần phải có tối thiểu là 2 người và tối đa 4 người. Bộ bài Tây 52 lá sẽ được chia cho mỗi người chơi 13 lá bài. 

Hiện nay ngoài chơi bài thông thường tại các sòng bài thì việc chơi Tiến lên miền Nam online rất được ưa chuộng. Các nhà cái đa phần đều có giao diện dễ sử dụng, lượt chơi nhanh, không bị giật, đảm bảo tính công bằng cao. 

Một số thuật ngữ hay sử dụng khi chơi tiến lên

Thuật ngữ quan trọng trong cách chơi bài tiến lên
Thuật ngữ quan trọng trong cách chơi bài tiến lên

Để có thể áp dụng cách chơi bài tiến lên thì bạn cần nắm vững một số thuật ngữ cơ bản rất hay được sử dụng. Ví dụ như đôi là thuật ngữ chỉ bộ gồm hai lá bài cùng số. Sám cô là thuật ngữ chỉ bộ gồm ba lá bài có cùng số. Thuật ngữ Sảnh chỉ bộ gồm ba lá liên tiếp về số trở lên, không phân biệt chất. Tuy nhiên bộ ba lá K, Át, 2 hay Át, 2, 3 và 2, 3, 4 sẽ không được tính là Sảnh. 

Rác là các quân bài lẻ, không thuộc trường hợp ghép đôi, Sám cô hay Sảnh. Một thuật ngữ khác bạn cũng sẽ bắt gặp nhiều trong ván chơi đó là Tứ quý. Đó là thuật ngữ chỉ bốn lá bài cùng số, ví dụ như bạn có bốn lá gồm sáu Cơ, sáu Bích, sáu Tép, sáu Rô thì sẽ được coi là có Tứ quý. Tứ quý có thể chặt hay đè được lá số hai bất kỳ. 

Ngoài các thuật ngữ, bạn đọc cũng nên nhớ một số quy luật phổ biến trong Tiến lên miền Nam. Nếu bạn có ba đôi thông thì sẽ chặt được lá số hai hay còn gọi là lá heo. Tứ quý ngoài việc chặt được heo còn chặt được ba đôi thông và tứ quý nhỏ hơn. Bốn đôi thông cũng sẽ chặt được heo, ba đôi thông và Tứ quý.

Xem thêm: Luật Chơi Mậu Binh Chi Tiết Cho Người Mới

Bật mí cách chơi bài tiến lên hay ít người biết

Mỗi ván bài Tiến lên miền Nam sẽ tiến hành chơi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Đối với vòng đánh đầu thì người ra bài đầu tiên sẽ là ngẫu nhiên. Bắt đầu từ vòng thứ hai trở đi, người chiến thắng của vòng đánh trước sẽ được quyền đánh đầu tiên. Người đánh đầu tiên sẽ có ưu thế hơn do họ có thể đánh một lá bài hoặc bất kỳ sự kết hợp nào như đánh đôi, đánh ba. 

Theo thứ tự đánh thì người chơi có quyền chặt bài người bên trái của mình. Lá bài của người ra sau phải có cùng bộ và lớn hơn bài của người trước mới được coi là chặt bài thành công. Ví dụ người trước ra đôi ba thì người đằng sau phải ra đôi có các số lớn hơn ba theo thứ tự trong cách chơi bài tiến lên mới được tính là chặt bài.

Nếu không có ai có thể chặt được lá bài vừa đánh thì lượt chơi kết thúc. Người đánh lá bài cuối cùng đồng thời có thể tiếp tục đánh ra quân bài tuỳ ý để bắt đầu lượt mới. Cứ tiếp tục chơi như vậy cho đến khi hết bài. Nếu một người chơi đã hết bài và ba người còn lại không bắt được thì người gần nhất bên phải họ được ra bài bất kỳ và tiếp tục lượt chơi mới. Người chơi hết bài đầu tiên là người thắng cuộc và người cuối cùng còn bài sẽ là người thua cuộc. 

Cách chơi bài tiến lên cơ bản
Cách chơi bài tiến lên cơ bản

Có thể thấy rằng cách chơi bài tiến lên không hề quá khó. Tuy nhiên, trong tiến lên vẫn có một số trường hợp đặc biệt đó là trường hợp Tới trắng. Tới trắng là kiểu thắng ngay sau khi chia bài mà người chơi có một bộ quân đặc biệt.

Một số bộ quân đặc biệt như tứ quý heo, gồm có bốn lá hai Cơ, hai Tép, hai Bích và hai Rô. Năm đôi thông gồm 5 bộ đôi có số liền nhau cũng là bộ quân đặc biệt. Ví dụ như người chơi có đôi năm, đôi sáu, đôi bảy, đôi tám, đôi chín thì được tính là sở hữu năm đôi thông. Ngoài ra, nếu bạn có 12/13 lá bài cùng màu hoặc đồng chất cũng được tính là có bộ quân đặc biệt. 

Trên đây là những hướng dẫn của Red88us.com về cách chơi bài tiến lên. Để có thể giành được phần thắng nhiều áp đảo trong các cuộc chơi thì bạn hãy nhớ luyện tập thật nhiều nhé. Chúc bạn may mắn trong mọi ván bài và nhận nhiều ưu đãi lớn tại Red88. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *